Văn khấn tạ mộ và những lễ vật cần sắm khi lễ tạ mộ

Cuối năm hay dịp thanh minh là thời gian để con cháu thăm viếng và sửa sang, tu bổ mộ phần cũng như cúng tạ mộ phần cho gian tiên. Khấn tạ mộ là một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt đã có từ lâu đời nay theo truyền thông “uống nước nhớ nguồn”. Trong tục khấn tạ mộ thì có hai phần quan trọng nhất mà chúng ta cần biết đó chính là văn khấn tạ mộ và những lễ vật cần sắm khi tạ mộ.

Khấn tạ mộ

1. Tìm hiều về lễ tạ mộ

Lễ cúng tạ mộ là một trong những tục lệ truyền thống của người Việt để nhớ tới cội nguồn, vì họ cho rẳng tổ tiên dưới “âm” yên ổn thì con cháu trên trần gian mới có thể “an cư lạc nghiệp”. Vì vậy cứ mỗi dịp thanh minh hằng năm và dịp cuối năm (ngày 24 hoặc 25 tháng chạp âm lịch) thì những gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ mộ cuối năm.

Vấn đề tạ mộ khá phức tạp nên thông thường các gia đình thường mời những thầy có hiểu biết nhiều về tâm linh cũng như có chuyên môn cao về làm lễ. Cũng có một số trường hợp khác phần mộ đã được yên ổn, luôn phù hộ cho gia đình con cháu gặp nhiều may mắn, thuận lợi thì họ có thể làm lễ tạ mộ với văn khấn tạ mộ để cảm ơn.

Với những gia đình có tâm, có tín khấn lễ chu đáo thì hần linh, tổ tiên sẽ ban ân, ban phúc cho cuộc sống yên lành công việc thuận lợi. Không báo giờ phải lo lăng yêu ma quấy nhiễu, mọi hung đếu hoà cát, đều giữ hoá lành, giao dịch thành công, buốn may bán đắt.

Lưu ý: “Nếu bị động mộ vì một lý do nào đó khiến vong linh không yên nghỉ thì phải nhờ thầy về giúp đỡ và lễ lạy đến khi mồ yên mả đẹp”

2. Khái niệm về văn khấn tạ mộ

Văn khấn tạ mộ là một phần không thể thiếu được khi chúng ta lễ tạ mộ cho gia tiên. Vậy văn khấn tạ mộ là gì? Và tại sao khi tạ mộ chúng ta cần văn khấn.

Văn khấn tạ mộ là một bài văn được biên soạn theo lĩnh vực tâm linh thường được các thầy có chuyên môn lập nên để đọc lên trong ngày tạ mộ. Đây là những lời mà người ở trần gian muốn gửi đến những người ở cõi âm.

3. Các bước trong lễ tạ mộ và nội dung văn khấn tạ mộ

Để có một ngày lễ tạ mộ diễn ra rốt đẹp thì công tác chuẩn bị về sắm lễ và văn khấn thì phải có đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Sắm lễ tạ mộ

Đầu tiên trước khi khấn tạ mộ chúng ta cần chuẩn bị sắm lễ bao gồm

Sắm lễ tạ mộ cần những gì

3 lá trầu, 3 quả cau có cành dài và đẹp

1 mâm xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên (gà trống thiến)

2 gói chè, 2 bao thuốc lá

1 mâm trái cây

10 bông hoa hồng đỏ tươi

Nửa lít rượu, 5 chén rượu và 10 lon bia

2 cốc nên màu đỏ

Còn về đồ hàng mã để lễ tạ mộ chúng ta cần chuẩn bị

5 bộ (mũ, báo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệch, kiếm và roi

1 cây hoa vàng hoa đỏ

5 con ngựa (mỗi con 1 màu)

Gia chủ nên chú ý khi mụa ngựa, mỗi con ngựa trên lưng đều có 10 lễ tiền vàng (mỗi lễn bao gồm: tiền xu, tiền vàng lá, tiền âm phủ, ở mỗi loại tiền thì chúng ta cần chuẩn bị một đĩa riêng để đựng). Ngoài ra gia chủ cần lư ý đến vong khấn là nam, phụ lão, ấu và từng mùa để có thể dâng quần áo sao cho phù hợp

Một trong những điều quan trong cần chú ý đó chính là phần mộ nhỏ thì cần thêm mâm thêm bàn để bày lễ cho phù hợp. Nếu khu lăng mộ của gia đình có nơi thờ Thần linh riêng, Thổ Địa riêng buốc phải bày lễ khấn ở hai nơi và phần mã đã chuẩn bị sẽ được bày ở nơi thờ Thần linh và Thổ Địa. Tuy nhiên ở mỗi địa phương khác nhau, nên có những cách cúng khác nhau, tuỳ thuộc vào phong tục tập quán mà chúng ta cần chuẩn bị nhiều đồ hay ít đồ để phù hợp.

Bước 2: Đọc văn khấn tạ mộ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các món đồ để phục vụ cho lễ khấn thì bước tiếp theo chúng ta đọc văn khấn tạ mộ. Dưới đây là nội dung của bài văn khấn:

(Nhân dip thanh minh hoặc dịp thăm mộ)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy……………………………………

  • Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn Thần.
  • Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…..

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…..

Nhân tiết Thanh minh (hoặc có dịp về thăm phần mộ)

Thành Hoàng bản thổ nơi đây

Đất lành chim đậu, đất dày thanh cao

Gửi lành hoa phúc công lao

Có kết, có phát nhờ vào thần quan

Tôn thần Long mạch cao sang

Nhị thập tứ hướng – Nhị thập tứ sơn khoanh vùng

Chọn đây an táng mộ phần

Thoả yên muôn thủa, hồng ân đời đời

Gia ân mãi mãi không thôi

Chúng con xin có vài lời cầu xin

Bái tạ thủ một thần quan

Cho thân linh dưỡng, cho hài cốt nguyên vẹn toàn

Phù hộ con cháu trần gian

An khang mạnh khoẻ, ăn làm gặp may

Sông có nước, rừng có cây

Nhớ ngày giỗ Tết hương bay ngạt ngào

Lòng thành lễ mọn thỉnh chào

Tuỳ theo ngôi thứ thấp cao tôn thờ

Nay nhân ngày…..

Họ tên (vợ, chồng, con, cháu)……địa chỉ…..

Đẳng kỳ vong kinh: Họ tên người chết…..

Phần mộ ký táng tại…..

Cung thỉnh thần linh chấp kỳ lễ bạc

Chứng minh công đức

(Khấn vái 3 lần rồi đốt vàng, tiền)

Trên đây là bài văn khấn mà chúng tôi đưa ra để mọi người tham khảo. Ngoài ra cũng có rất nhiều bài văn khấn khác nhau tuỳ vào vùng miền và tuỳ vào từng thầy. Ngoài ra chúng ta có thể tìm kếm trên internet một số bài văn khấn khác……. Để có sự lựa chọ hợp lý nhất.

Chúng tôi hi vọng những thông tin về quy trình lễ tạ mộ, cũng như văn khấn tạ mộ và sắm lễ vật khi tạ mộ trong các dịp thanh minh hay cuối năm sẽ giúp quý khách có sự chuẩn bị tốt nhất và có một ngày lễ tạ được thuận lợi. Cuối cùng chung tôi xin chân thành cảm ơn quý khách và rất mong có những phản hồi và góp ý của khách hàng. Trân trọng!

Sharing is caring!

Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận thông tin phong thủy của chúng tôi

X
X