Tìm hiểu về sự tích Thần Tài

Thờ Thần Tài là một phong tục khá phổ biến trong các gia đình Việt, nhất là những gia đình làm ăn buôn bán. Nhằm cầu tài lộc, làm ăn buôn bán luôn được thuận lợi. Vậy thần tài xuất phát từ đâu, lại sao lại có phong tục thờ cúng thần tài. Đó chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người vẫn còn chưa biết. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự tích Thần Tài nhé.

Ông Thần Tài

Ông Thần Tài

Chuyện kể rằng ở dưới trần gian không hề có Thần Tài, mà chỉ có Thần Tài ở trên thiên đình, vị thần cai quản tiền bạc và tài lộc. Trong một lần đi uống rượu, Thần Tài say quá nên đã bị rơi xuống trần gian, đầu đập vào đá và nằm mê mệt không còn nhớ gì nữa. Sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc như diễn tuồng, cải lương thì lấy làm lạ và tưởng bị điên. Mọi người cũng lột hết sạch quần áo mũ nón của Thần Tài, khi tỉnh dậy thần tài không có quần áo trên người và cũng do bị va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai.

Thần tài không biết làm việc dưới trần  gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài ăn xin thì mời vào ăn. Thần tài ăn rất nhiều và rất thích heo vịt quay, kỳ lạ thay từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn kéo đến quán nườm nượp, người  bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời thần tài vào ăn.

Khách hàng ở quán đối diện trước nay rẩ đông, nhưng khách bỗng dung chuyển hết qua quán bên này ăn. Được một thời gian người bán hàng thấy thần tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi, lang thang không tắm giặt. Vì nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi.

Quán đối diện ngày xưa rất không khách nay lại vắng hoe, thấy vậy liền mời thần tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn rất đông. Mọi người thấy vậy nên ai cũng mời bằng được thần tài đến hàng quán của mình ăn để khách đến đông, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”

Người dân khu vực đó thấy thần tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo, mọi người đẫn Thần Tài đến cửa hàng nơi quần áo ông bị bán, sau khi mặc quần áo, mũ nón ào thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.

Mọi người coi thần tài là báu vật và lập bàn thờ, tôn thờ từ đó, hóa thân Thần Tài là một người lang thang ăn xin quần áo rách rưới. Ngày thần tài bay về trời tức là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Hi vọng sau bài viết trên chúng ta đã hiểu thêm về Thần Tài và sự tích Thần Tài

 

Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận thông tin phong thủy của chúng tôi

X
X