Kích thước xây mộ đẹp, chuẩn thước lỗ ban phong thủy

Xây mộ cho gia tiên là việc làm của tất cả các con cháu giành cho những người đã khuất. Nó thể hiện đạo hiếu và trách nhiệm của con cháu đối với gia tiên.

Nhưng việc đầu tiên mà chúng ta cần làm cho gia tiên đó chính là chọn kích thước xây mộ sao cho phù hợp nhất. Bởi vì kích thước xây mộ nó sẽ ảnh hưởng đến phong thủy mộ, nếu làm theo những kích thước đẹp, phong thủy tốt sẽ giúp cho con cháu trong dòng họ làm ăn được thuận lợi và gắp nhiều may mắn nhờ phúc đức của gia tiên.

Mẫu khu lăng mộ đá đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá đẹp

Có rất nhiều kích thước đẹp nhưng tùy vào điều kiện kinh tế của con cháu cũng như diện tích đất để xây mộ mà chúng ta lựa chọn những ngôi mộ sao cho đẹp và phù hợp nhất. Có những gia đình có điều kiện thì xây những ngôi mộ vô cùng lớn, nhưng lại có một số gia đình do điều kiện còn chưa cho phép nên chỉ xây các ngôi mộ có kích thước nhỏ.

Theo quan điểm của chúng tôi dù kích thước xây lăng mộ có lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là lòng thành tâm tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Dưới đây là những kích thước xây mộ chuẩn lỗ ban phong thủy, những kinh nghiệm xây  mộ đẹp mà Đá Mỹ Nghệ Triệu Dung dành cho quý khách tham khảo.

Giới thiệu đôi nét về thước lỗ ban xây mộ

Thước lỗ ban là ông tổ của nghề mộc – người đã phát minh ra thước lỗ ban và được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong xây dựng.

Ngày nay có hai loại thước Lỗ Ban chính thường dùng trong xây dung mồ mả và nhà cửa đó là:

A. Thước Lỗ Ban dài 43 cm chia thành 8 cung

Cung Tài: Ứng với sao Tham Lang tức Sinh Khí  – Tốt

Cung Bệnh: Ứng với sao Phá Quân tức Tuyệt Mệnh  – Xấu

Cung Ly: Ưng với sao Vũ Khúc tức Phúc Đức  – Tốt

Cung Nghĩa: Ứng với sao Cự Môn tức Thiên Y – Tốt

Cung Quan: Ứng với sao Văn Khúc tức Lục Sát – Xấu

Cung Kiếp: Ứng với sao Liêm Trinh tức Ngũ Quỷ – Xấu

Cung Hại: Ứng với sao Lộc Tồn tức Hoa Hại – Xấu

Cung Bốn: Ứng với sao Tả Phụ tức Phục Vị – Tốt

B. Thước lỗ ban dài 51 cm chia thành 8 cung

Cung Quý Nhân: Hành Mộc – Tốt

Cung Hiểm Họa: Thành Thổ – Xấu

Cung Thiên Tai: Hành Thổ – Xấu

Cung Nhân Lộc: Hành Kim – Tốt

Cung Cô Độc: Hành Hỏa – Xấu

Cung Thiên Tặc: Hành Hỏa – Xấu

Cung Tề Tướng: Hành Thổ – Tốt

Khi chúng ta xây dựng mộ phần cho người đã khuất thì có thể dựa vào một trong  hai loại thước Lỗ Ban trên hoặc cả hai loại. Xác định các kích thước quan trọng như chiều dài và chiều rộng của ngôi mộ rơi vào các cung tốt, số đỏ để có được một kích thước lăng mộ chuẩn nhất khi xây.

Kích thước xây mộ theo thước lỗ ban

Từ xưa đến nay người Việt chúng ta thường có hai dạng mộ chính để làm cho gia tiên đó chính là mộ không cải táng và mộ cải táng. 

Mộ tươi, mộ không bốc hay còn gọi là mộ không cải táng

Đây là một loại mộ có kích thước lớn thông thường chiều rộng khoảng 127 và dài 232. Quý khách có thể tam khảo một số kích thước khác như: 133 x 232, 147 X 255, 157 x 267. Cũng có một số kích thước lơn hơn tùy thuộc vào diện tích đất cũng như kinh tế của từng gia đình.

Mộ bốc hay còn gọi là mộ cải táng, mộ hỏa thiêu

Loại mộ này thì sẽ có kích thước nhỏ hơn do đã được bốc hay hỏa tiêu chỉ còn tro cốt được đựng trong tiểu quách.

Dưới đây là một số kích thước phổ biến cho loại mộ này dành cho quý khách tham khảo

69 x 107: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm đỉnh – Quý tử

81 x 127: Ứng với số đỏ ơ thước lỗ ban: Tài Vượng – Tiến Bảo

89 x 147: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh

107 x 167: ứng với số đỏ thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc

107 x 176: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý

Kích thước xây mộ ba mái
Kích thước xây mộ ba mái

Ngoài ra chúng tôi có thể làm với kích thước to hơn theo tâm nguyện của gia đình. Nhất là những ngôi mộ đôi, có diện tích đất rộng vì thế kích thước xây mộ đôi cải táng lớn, có thể từ 2 đến 4 mét.

Trên thước lỗ ban còn rất nhiều các kích thước đẹp khác dành cho chúng ta tham khảo, “cứ số đỏ ở trên đỏ ở dưới là kích thước đẹp”.

Mẫu mộ đẹp bằng đá khối
Mẫu mộ đẹp bằng đá khối

Nếu quý khách cần tư vấn thêm về kích thước mộ đá đơn hay mộ đá đôi.cũng như có ý định xây dựng mộ đá cho gia tiên thì hãy liên lạc đến Đá Mỹ Nghệ Triệu Dung. Chúng tôi với rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác thi công lăng mộ đá mỹ nghệ, các sản phẩm của chúng tôi vừa có mẫu mã đẹp, hoa văn tinh xảo và chất lượng đá luôn được đảm bảo.

Kích thước đào huyệt mộ

Với mộ tươi, mộ không bốc hay mộ không cải táng

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì loại mộ này quý khách nên làm huyệt mộ lớn hơn kích thước của quan tài ít nhất 10cm để hạ xuống một cách dễ dàng.

Còn chiều sâu thì khoảng 2 mét tùy từng địa thế đất, bốn mặt xây tường gạch dày khoảng 10cm, và chát xi măng cho đảm bảo an toàn nhất.

Với mộ cải táng, hỏa táng

Thường thì tiểu quách có kích thước khoảng 40 x 70 cm dùng cho mộ cải táng, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau hoặc cũng có thể gia chủ tự thiết kế theo những tư vấn từ thầy phong thủy. Kích thước đào huyệt mộ phải dựa theo lựa chọn phần mộ chụp ở phía trên.

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ chi tiết nhất để giúp quý khách dễ hiểu

 

Ví dụ: Gia chủ chọn loại mộ có kích thước phủ bì đế là 107 x 167

kích thước huyệt mộ
kích thước huyệt mộ

Với kích thước này thì gia chủ phải đào lỗ huyệt rộng 67 x 127 sau đó xây gạch rộng 10 cm.

Gia chủ cũng có thể xây tường 20cm thì sẽ càng chắc chắn hơn cho huyệt mộ, nếu xây tường rộng thì huyệt mộ cũng phải đào rộng ra tạo thành bể chứa quách.

Sau khi gia chủ xây xong thì kích thước lọt lòng còn 47 x 107. Kích thước này vừa đủ để đặt quách xuống, sau khi xây gạch cao lên tới bề mặt thì chúng ta nên tạo một lớp giằng rộng khoảng  30cm như trên hình vẽ của chúng tôi để tạo độ chắc chắn và tránh lún sau này.

Lời khuyên: Khi chúng ta xây mộ bằng chất liệu gạch hay làm bằng mộ đá nguyên khối thì tốt nhất lớp giằng nên được đổ bê tông.

Kinh nghiêm xây mộ đẹp

Có những gia đình lại lựa chọn mẫu mộ đơn giản nhưng lại có những gia đình lựa chọ những mẫu mã cầu kì nhiều hoa văn, họa tiết phức tạp.

Kinh nghiệm xây mộ đẹp

Với những gia đình có ý định xây mộ đá cho gia tiên thì nên lựa chọn đá nguyên khối thay vì đá ốp. Giá thành của mộ đá khối chắc chắn sẽ cao hơn mộ được làm bằng đá ốp nhưng nó có độ bền cao hơn hẳn.

Để xây được một ngôi mộ đá đẹp cho gia tiên thì sẽ có một số cách cho quý khách tham khảo

Tham khảo những ngôi mộ tại nghĩa trang địa phương

Thuê đơn vị thiết kế mộ đẹp

Tham khảo các mẫu mộ đá đẹp trên mang internet

Gọi điện nhờ tư vấn cho những cơ sở làm mộ đá

Lựa chọn địa chỉ làm mộ đá uy tín, tư vấn thiết kế kích thước xây mộ đẹp

Đá mỹ nghệ Triệu Dung là một địa chỉ chuyên thiết kế và thi công mộ đá đẹp và các khu lăng mộ đá gia đình hay dòng họ đẹp và hợp phong thủy. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn những kích thước xây mộ đẹp nhất phù hợp nhất đối với diện tích đất, bởi chúng tôi sẽ đến trực tiếp để khảo sát địa bàn và tư vấn cho quý khách các kích thước đẹp, cũng như mẫu mã hợp lý.

Ngoài ra chúng tôi còn thiết kế những bản vẽ 3D giống thật đến 90% theo những ý tưởng của quý khách. Và tiến hành thi công biến những ý tưởng của quý khách thành hiện thực.

Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp
Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Các sản phẩm của chúng tôi không chỉ có hoa văn tinh xảo, mẫu mã vô cùng đep và chất lượng đá luôn được đảm bảo.

Quý khách có thể về trực tiếp xưởng đá của chúng tôi tại huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình để xem những mẫu mộ đẹp và chất lượng đá để có cái nhìn khách qua nhất về sản phẩm này.

Và còn về giá mộ đá thì lại vô cùng hợp lý, chúng tôi không đề cao giá cả, không đặt lợi  nhuận lên hàng đầu mà chúng tôi đặt sự tin tưởng hài lòng, và thỏa mãn của quý khách. Vì vậy dù là sản phẩm lớn hay nhỏ thì chúng tôi đều đề cao độ bền, chất lượng đá và mỗi sản phẩm chúng tôi đều tiến cúng bộ mâm bồng, bát hương nó cũng như lời gửi “Tâm” của chúng tôi đến những người đã khuất.

” Lời khuyên dành cho quý khách: Việc xây dựng mồ mả là việc tâm linh mà những người còn sống dành cho những người đã khuất. Khi con người đã về nơi an nghỉ thì cần sự tĩnh lăng. Vì vậy chúng ta nên hạn chế sửa sang cải tạo sau này. Nếu có thể thì nên lựa chọ mộ bằng đá khối, bởi vì mộ bằng đá khối có độ bền cực cao, trường tồn với thời gian không lo bị xuống cấp và càng để lâu ngôi mộ lại càng trở nên cổ kính thêm. “

Sau khi xây mộ xong có một việc quan trọng mà quý khách nên làm đó chính là lựa chọn những câu đối hay trên bia mộ cha mẹ hay người đã khuất. Để có thể lựa chọn những câu đối hay khắc lên bia mộ, nó cũng như một lời gửi gắm lòng thành của con cháu đến người ở thế giời bên kia. 

Cuối cùng chúng tôi chân thành cảm ơn quý khách đã đọc bài viết kích thước xây mộ đẹp của chúng tôi và nếu quý khách quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi thì chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và phục vụ quý khách. Trân trọng!

Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận thông tin phong thủy của chúng tôi

X
X