Khám phá cổng làng bằng đá mỹ nghệ đẹp nhất Việt Nam

Cổng làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân được khởi công xây dựng vào năm 2015 và được hoàn thiện vào cuối năm 2017. Đây là một công trình kiến trúc bằng đá tiêu biểu tại Ninh Bình và gây sự trầm trồ và ngỡ ngàng cho người đi qua đường.

Toàn cảnh cổng làng nghề

Theo tìm hiểu thì cổng làng có vốn đầu tư hơn chục tỉ đồng và được chính một doanh nghiệp trong làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân làm nhà thầu thi công

Cổng làng nằm cạnh tỉnh lộ 477 và được làm hoàn toàn bằng đá xanh nguyên khối. Những phiến đá có kích cỡ lớn và cực lớn được ghép với nhau tạo lên một công trình bằng đá mỹ nghệ đồ sộ khiến ai đi qua đường cũng phải trầm trồ và khen ngợi.

Những phiến đá được ốp lên cổng
Những phiến đá được ốp lên cổng

Những tảng đá lớn đá được điêu khắc nhưng hoa văn vô cùng tinh xảo từ chính nhưng đôi bàn tay của những nghệ nhân tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình.

Cổng làng cao hơn chục mét và rộng gần 20 mét, được làm theo lối kiến trúc cổng tam quan gồm có lối đi chính giữa cho những xe lớn và có hai lối nhỏ hai bên dành cho người đi bộ hay những xe thô sơ.

Làm theo kiến trúc cổng tam quan
Làm theo kiến trúc cổng tam quan

Để hoàn thành được công trình đồ sộ này thì đơn vị thi công đã trạm khắc những khối đá ở  bên dưới, sau đó gắn các phiến đá lại với nhau, mọi chi tiết dù chỉ là nhỏ nhất trên cổng cũng được trạm trổ một cách vô cùng công phu và tit mỉ.

Cổng làm theo kiểu mái vòm
Cổng làm theo kiểu mái vòm

Chân cột được làm hoàn toàn bằng những viên đá nguyên khối có kích thước rất lớn và đuuợc điêu khắc những hoa văn đẹp mang đậm văn hóa kiến trúc của Việt Nam.

Hình ảnh phần đế cột cổng
Hình ảnh phần đế cột cổng

Điểm nhấn lớn nhất của cổng tam quan của làng nghề đó chính là những phần cột được trạm rồng nổi – một chi tiết kến trúc có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Những chi tiết được điêu khắc mềm mại và uyển chuyển đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cực cao và phải mất rất nhiều thời gian và công sức của nhiều tốp thợ mới có thể điêu khắc được những hoa văn đẹp như thế.

Cột cổng được trạm hoa văn rồng
Cột cổng được trạm hoa văn rồng
Cận cảnh hoa văn cột cổng
Cận cảnh hoa văn cột cổng

Xung quanh của chiếc cổng làng thì vỉa hè đều được lát đá và lan can được làm bằng đá xanh tự nhiên.

Chi tiết lan can trong khuôn viên
Chi tiết lan can trong khuôn viên

Đây được đánh giá là cổng làng bằng đá mỹ nghệ đẹp nhất Việt Nam hiện nay bởi vẻ đồ sộ và nguy nga của nó, cũng như những nét kiến trúc và hoa văn được điêu khắc mang độ thẩm mỹ cực cao từ đôi bàn tay của những nghệ nhân tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình.

Sharing is caring!

Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận thông tin phong thủy của chúng tôi

X
X