4 điều cần biết khi cải táng mộ phần (hay còn gọi là bốc mộ)

Việc di dời, cải táng mộ phần là tập tục lâu đời của người dân Việt Nam và thường diễn ra vào dịp cuối năm.  Đây là một việc mang nhiều ý nghĩa tâm linh nhằm thể hiện long thành kính của con cháu đối với những người đã khuất. Nhưng  khi cải táng mộ phần cho ông bà, tổ tiên thì chúng ta cần chú ý một số điều như sau.

1. Vì sao phải cải táng mộ phần

Vì sao phải cải táng mộ phần? Theo quan niệm của dân gian thì tập tục cải táng mộ phần hình thành do điều kiện tự nhiên của Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều. Áo quan chôn xuống một thời gian thường nhanh hỏng, mối mọt, ăn mòn,… Vì vậy việc cải táng mộ không những chuyển nơi yên nghỉ của người đã khuất sang vị trí đất tốt hơn mà còn đem lại phúc đức cho con cháu sau này.

2. Thời gian cải táng mộ phần

Theo phong thục thì sau khi qua đời 3 năm thì mộ phần của người mất sẽ được cải táng. Tuy nhiên hiện nay thì công việc này có thể lâu hơn, từ 5 đến 7 năm. Thời điểm tốt nhất trong năm để cải táng mộ đó là cuối thu, trước ngày Đông chí. Ngoài  ra gia chủ cũng cần phải căn cứ thao tuổi của người đã mất để cải táng, tránh năm xung, tháng hạn. Tuổi của người đứng ra thực  hiện cải táng cũng rất quan trọng. Nếu không hợp tuổi thì cũng đừng nên làm, có thể xảy ra những điều không may. Vì vậy chúng tôi khuyên gia chủ nếu quyết định cải táng thì nên tìm gặp các thầy địa lý để tư vấn và hướng dẫn một cách cụ thể. Khi tìm được ngày tốt, cũng phải chọn giờ tốt vào ban đêm hoặc sáng sớm, tránh ánh nắng mặt trời làm hỏng tro cốt của người đã khuất.

3. Những việc cần làm khi cải táng, bốc mộ

Chọn ngày giờ thực hiện cải táng

Xem tuổi và ngày cần chọ theo tam hợp, lục hợp tới tứ kiểm hợp và chi đức hợp. Tránh các ngày xung ngày sát như Lục hình và Lục hại. Xét theo ngũ hành thì ngày giờ cần tương sinh hay bình hòa, tránh chon thời điểm tương xung tương khắc.

Vị trí cải táng mộ phần

Nếu có điều kiện gia chủ nên nhờ thầy phong thủy tầm long tróc mạch để tìm một mảnh đất hợp phong thủy . Tuy nhiên nếu không có điều kiện hoặc hoàn cảnh không cho phép thì chúng ta nên lựa chọn những mảnh đất có điều kiện sau.

Đất chưa từng bị động chưa từng bị đào xới, chôn lấp. Đất rắn chắc, tươi mịn nhưng không quá khô

Phía trước mảnh đất nên rộng và thoáng, có nước chảy qua thì tốt và có núi non làm điểm tựa.

Không nên chọn những mảnh đất có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên 2 bên vào trung tâm.

Gia chủ cần phải lưu ý làm theo hướng đẫn của thầy phong thủy để tránh được những điều không may trong việc cải táng. Giúp đem lại hậu vận tốt đẹp cho các con cháu ở đời sau.

Lựa chọn loại mộ phù hợp cho gia tiên

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại mộ, mộ xây, mộ ốp gạch men hay mộ đá. Nhưng có vẻ mộ đá ngày nay đang được ưa chộng hơn rất nhiều so với các loại mộ khác bởi độ bền cao và tính thẩm mỹ.

Mộ đá đôi

Mộ đá đôi

Đá mỹ nghệ Triệu Dung đang là một trong những địa chỉ đi đầu trong việc chế tác mộ đá và thiết kế thi công các khu lăng mộ bằng đá. Các sản phẩm của chúng tôi vừa đẹp vừa chắc chắn lại có độ thẩm mỹ cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế thi công các khu lăng mộ đá, chúng tôi sẽ tư vấn những mẫu khu lăng mộ hợp phong thủy nhất và những kích thước chuẩn lỗ ban. Giúp cho khu lăng mộ của gia đình có phong thủy tốt, tạo phúc lộc cho con cháu đời sau

Bản vẽ khu lăng mộ đá PC-11

Bản vẽ khu lăng mộ đá PC-11

4. Khi nào không nên cải táng mộ phần

Trong khi cải táng mà thấy 3 điều sau thì nên dừng việc bốc mộ lại, đó là:

Đào huyêt lên mà gặp rắn vàng tức Long xà khí vật

Hơi đất ấm áp, mộ phần khô ráo, không bị đọng nước. Thấy như vậy tức là huyệt cát, mộ phát tốt, không nên tiếp tục động thổ.

Mở nắp quan tài thấy có tơ hồng cuốn

Để chắc chắn, trước khi tiến hành bốc mộ, di dời huyệt mộ cần phải nhờ thầy xem mộ có kết hay không. Nếu là mộ kết tức là mộ đã hấp thụ được long mạch, giúp cho con cháu làm ăn thuận lợi, phát đạt, gia đình gặp nhiều may mắn. Thầy phong thủy có thể dùng nhiều cách để xem mộ kết như cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận linh khí,… Còn với người trần mắt thịt thì có thể nhìn huyệt mộ, nếu thấy cỏ mọc trên mộ xanh tốt và nhanh thì đó là mộ kết. Người xưa còn có cách thử nữa đó là cắm các cành cây khô xung quanh mộ, nếu sau một thời gian cây nảnh mầm thì chắc chắn là mộ đã phát.

Mộ kết rất linh thiêng, phù hộ cho con cháy những điều tốt đẹp nhất, nên tuyệt đối không dịch chuyển hoặc phạm tới, nếu không sẽ gặp vô vàn rắc rối. Nếu vì lý do gì đó mà phải di dời, cải táng thì nên nhờ tới các thầy phong thủy, áp dụng các phương  thức Huyền môn, phong thủy phức tạp mà giải quyết thì mới có thể di dời.

Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về cải táng mộ phần và biết những việc nên làm hoặc không nên làm khi cải táng mộ phần cho tổ tiên.

Xem thêm các mẫu Mộ Đá tại đây

 

 

Sharing is caring!

Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận thông tin phong thủy của chúng tôi

X
X