3 việc quan trọng khi cúng rằm tháng giêng để gặp may mắn

Dân ta thường có câu “lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng”. Theo quan niệm trong ngày rằm tháng giêng, đức Phật giáng lâm tại cái chùa để chứng độ lòng thành của các tín đồ Phật giáo. Vì vậy rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam.

Vậy cúng rằm tháng giêng chúng ta nên chuẩn bị những gì và nội dung bài văn cúng rằm tháng giêng tại gia đình sẽ như thế nào. Bài viết trên sẽ giải đáp một số thắc mắc trên của mọi người.

Việc đầu tiên cần làm là dọn dẹp ban thờ

Vào ngày rằm tháng giêng, mọi người thường lau dọn ban thờ nhưng có một số lưu ý đó là trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị cúng rằm tháng giêng. Việc lau dọn chúng ta phải cẩn thận và tỉ mỉ, nên nhớ không xê dịch bát hương.

Chú ý khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm. Khi khấn vái phải thành tâm thể hiện sự tôn trọng với các vị Phật và tổ tiên.

Mâm cỗ cúng nên chuẩn bị những gì

Một việc quan trọng trong lễ cúng rằm tháng giêng là bày mâm cỗ như thế nào là hợp lý nhất.

Mâm cỗ chay cúng phật gồm những gì?

Chè xôi

Hoa Quả

Bánh trôi nước

Các món đậu

Canh không thêm nhiều hương liệu

Chúng ta cần chú ý điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ăn cơm chay làm một cách hướng tới sự cân bằng và thanh thản trong tâm hồn.

Những món ăn cho mâm cỗ mặn cúng gia tiên

Khi cúng cho gia tiên không thể thiếu các đồ lễ như: hương, hoa tươi, trầu cau, rượu, vàng mã, đèn nến.

Về mâm cỗ mặn thì chúng ta cần chuẩn bị mâm gồn có 4 bát và 6 đĩa gồm có:

Đĩa thịt gà trống luộc (có thể thay thế bằng đĩa thịt lợn)

Đĩa giò

Đĩa nem

Đĩa xào

Đĩa dưa muối

Đĩa xôi (hoặc có thể thay thế bằng bánh trưng)

Bát canh măng

Bát canh miến

Bát canh bóng bì

Bát canh mọc

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày rằm tháng giêng

Nội dung bài văn khấn ngày rằm tháng giêng ra sao?

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỉ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:

Ngụ tại

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm Canh Tý gặp tiết Nguyên Tiêu, tín chủ lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảng Thàng Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần Linh, Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án , chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về về chứng giám tâm thanh, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong vái 3 vái.

Người Việt tường có 2 ngày cúng rằm lớn đó chính là ngày rằm tháng giêng và cúng rằm tháng 7 vì vậy mọi người nên lưu ý để có một ngày lễ thuận lợi bình an. Chúng tôi hi vọng sau những gì chúng tôi chia sẻ về lễ cúng rằng tháng giêng mọi người có thể xem xét và chuẩn bị một ngày cúng một cách chu đáo nhất.

Sharing is caring!

Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận thông tin phong thủy của chúng tôi

X
X